Hoạt động phân phối bảo hiểm thông qua các tổ chức tín dụng đang có sự phát triển khá ấn tượng. Song, để mang lại hiệu quả cao, vừa an toàn, lành mạnh, đảm bảo quyền lợi người mua bảo hiểm, các cơ quan quản lý nhà nước đã có văn bản nhắc nhở và sẽ tăng cường quản lý, giám sát…

Các doanh nghiệp bảo hiểm phối hợp với các tổ chức tín dụng để đảm bảo việc khai thác bảo hiểm đúng quy định pháp luật. Ảnh: Duy Dũng

Sẽ xử nghiêm nếu phát hiện vi phạm

Thời gian gần đây, một số ý kiến dư luận có phản ánh, trước tác động của dịch Covid-19 khiến tăng trưởng tín dụng thấp, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh kênh bán bảo hiểm (BH) qua ngân hàng (bancassurance), trong đó có xuất hiện một số biểu hiện “ép” khách hàng sử dụng “combo – bia kèm lạc”, khi giao dịch tại ngân hàng.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính (Cục QLGSBH) khẳng định, Luật Kinh doanh bảo hiểm, các văn bản hướng dẫn thi hành và Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-NHNNVN đã có các quy định cụ thể về nguyên tắc trung thực, công khai, minh bạch trong hoạt động kinh doanh BH và khai thác BH, tránh để khách hàng hiểu sai về sản phẩm BH.

Cục QLGSBH cũng thông tin, thời gian vừa qua, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của một số cơ quan thông tấn báo chí về tình trạng một số ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) có biểu hiện “ép” khách hàng mua BH khi vay vốn, cục đã có các văn bản yêu cầu các doanh nghiệp BH (DNBH) rà soát và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý BH đã ký với các TCTD, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh BH và pháp luật liên quan, trong đó đảm bảo quyền lựa chọn DNBH của bên mua BH. Trường hợp phát hiện có vi phạm quy định về hoạt động đại lý BH cần có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo quy định.

“Việc ký kết và thực hiện hợp đồng đại lý BH là theo thỏa thuận giữa các DNBH với các TCTD và phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về kinh doanh BH và quy định pháp luật khác có liên quan. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu các DNBH chủ động làm việc với các TCTD đối tác nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật và hợp đồng đại lý, không được ép mua BH kèm các gói sản phẩm vay của ngân hàng. Các DNBH sẽ tiếp tục phối hợp với các TCTD đảm bảo việc khai thác BH đúng quy định pháp luật” – đại diện Cục QLGSBH cho biết.

Cũng liên quan tới vấn đề này, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  đã có văn bản về việc hoạt động kinh doanh BH, đại lý BH. Theo đó, NHNN yêu cầu các TCTD chấp hành nghiêm quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. NHNN cũng đã yêu cầu rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý BH trên toàn hệ thống của TCTD và xử lý nghiêm những trường hợp “ép”, gắn việc bắt buộc mua BH với việc cấp tín dụng cho khách hàng.

Phối hợp chặt chẽ để tăng cường tính an toàn, lành mạnh

Thông tin từ Cục QLGSBH cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với NHNN nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm đảm bảo cho kênh phân phối này phát triển an toàn, lành mạnh; tăng cường quản lý, giám sát hoạt động bán BH của các đại lý là TCTD. Đồng thời, Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các DNBH tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý BH với các TCTD, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng đào tạo nhân viên của TCTD tham gia bán BH, có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời trường hợp có vi phạm.

Còn về phía các DNBH, đại diện Cục QLGSBH cho biết, các doanh nghiệp cần tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm giám sát, nâng cao chất lượng tư vấn BH của nhân viên TCTD, phối hợp với các TCTD kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp ép buộc khách hàng mua BH. Cùng với đó, các DNBH cần có chiến lược phát triển sản phẩm phù hợp để phát huy ưu điểm của kênh phân phối này, đảm bảo hiệu quả hoạt động, quy định rõ ràng về sản phẩm hợp tác, quy trình phối hợp, cơ sở khách hàng, triển khai đa dạng các kênh thu phí, chăm sóc khách hàng,… đảm bảo tỷ lệ duy trì hợp đồng.

Bên cạnh đó, “các DNBH cũng cần chủ động phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các ngân hàng đối tác và các cơ quan thông tấn báo chí để thực hiện công tác truyền thông, giải đáp và xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh, bất cập liên quan kênh phân phối này để người dân và các bên liên quan có cái nhìn đúng đắn, tích cực về BH liên kết với ngân hàng” – đại diện Cục QLGSBH cho biết thêm.

thoibaotaichinhvietnam.vn