Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ với doanh thu phí gần 60.000 tỷ đồng năm 2021 được nhìn nhận sẽ sôi động và tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2022 khi các doanh nghiệp nhóm dưới bắt đầu tăng tốc.

Đẩy mạnh tái cơ cấu

Theo thông tin từ VPBank, trong kế hoạch mở rộng hệ sinh thái, ngân hàng này sẽ mua lại Công ty cổ phần Bảo hiểm Opes có vốn điều lệ 550 tỷ đồng và kế hoạch này đã được trình Đại hội cổ đông thường niên 2022 thông qua.

Cụ thể, VPBank sẽ nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc phần lớn (dự kiến trên 90%) vốn điều lệ/vốn cổ phần của Opes tùy thuộc vào việc thỏa thuận với các cổ đông hiện hữu của Công ty và các quy định có liên quan, qua đó đưa công ty bảo hiểm này trở thành công ty con của VPBank. Giá mua mỗi cổ phần dự kiến không quá 1,5 lần giá trị sổ sách của Opes.

Được biết, VPBank là một trong những cổ đông sáng lập của Opes – doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, tái bảo hiểm, quản lý quỹ và đầu tư vốn tại Việt Nam. Năm 2019, Opes ký một loạt hợp đồng hợp tác chiến lược với những đối tác nằm trong hệ sinh thái của VPBank như YOLO, FE Credit, khối tín dụng tiểu thương CommCredit, khối khách hàng cá nhân VPBank…

Với Bảo hiểm AAA, sau 17 năm hoạt động trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, vào cuối tháng 3/2022, nhà bảo hiểm này chính thức thay đổi logo và nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu sự đổi mới khi trở thành một trong những đơn vị thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital (BCG). Năm 2021, Bamboo Capital trở thành cổ đông lớn nhất tại Bảo hiểm AAA, thay thế Tập đoàn IAG International Pty Limited.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Capital chia sẻ, Tập đoàn đang hoàn thiện bộ máy tổ chức, đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu, đồng thời tăng cường chuyển đổi số thành viên mới có hơn 30 chi nhánh trên toàn quốc này nhằm gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, nhanh chóng xóa khoản lỗ lớn (khoảng 800 tỷ đồng) để đưa Bảo hiểm AAA trở thành doanh nghiệp có năng lực tài chính vững mạnh, đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp phi nhân thọ khác. Dự kiến, trong thời gian tới, Bảo hiểm AAA sẽ được tăng mạnh vốn điều lệ và Bamboo Capital cùng các đối tác sẽ chấp nhận hy sinh quyền lợi trước mắt để xóa khoản lỗ này.

Về chiến lược kinh doanh, Bảo hiểm AAA sẽ tận dụng thế mạnh của hệ sinh thái Bamboo Capital và các đối tác để gia tăng doanh số, mở rộng lĩnh vực hoạt động như bảo hiểm tài sản, bảo hiểm xây dựng cho các dự án, bancassurance (sự kết hợp khả năng sản xuất và bán sản phẩm của công ty bảo hiểm với mạng lưới phân phối và cơ sở khách hàng tiếp nhận rộng lớn của ngân hàng)… Cùng với đó, nhà bảo hiểm này cũng sẽ tập trung đầu tư công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số hoạt động bảo hiểm với mục tiêu trở thành doanh nghiệp phi nhân thọ hàng đầu áp dụng công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm.

“Ban lãnh đạo Bamboo Capital quyết tâm trong 3 năm tới sẽ đưa Bảo hiểm AAA trở thành một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam”, ông Nam nhấn mạnh.

Cạnh tranh gia tăng

Ngoài 2 cái tên kể trên, một hãng bảo hiểm mới được đánh giá “có sức công phá lớn” trên thị trường phi nhân thọ là Bảo hiểm HD (HD Insurance – HDI).

Việc các doanh nghiệp nhóm dưới ngày càng tăng tốc mạnh mẽ khiến các doanh nghiệp đang nắm giữ thị phần lớn không thể không bận tâm.

Công ty bảo hiểm thứ 67 trên thị trường này không chỉ có số vốn điều lệ “khủng” ngay thời điểm ra nhập thị trường là 1.800 tỷ đồng – quy mô vốn xếp ở nhóm đầu, vượt qua nhiều “cựu binh” trong ngành như Bảo hiểm BIDV (BIC), Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), Bảo hiểm Bưu điện (PTI)…, mà còn có lợi thế khai thác tệp khách hàng sẵn có rộng lớn từ hệ sinh thái đa dạng gồm tài chính, ngân hàng, hàng không, bất động sản và công nghiệp của Tập đoàn Sovico – cũng là công ty mẹ của HD Insurance.

Ngoài các dịch vụ bảo hiểm cơ bản, HD Insurance còn hợp tác với HDBank, HD Saison để cung cấp các sản phẩm bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính, kết hợp với Vietjet Air cung cấp bảo hiểm hàng không, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không…

Theo Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, năm 2021, ngoài các doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu, ở nhóm dưới cũng có nhiều cái tên ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm gốc cao như HD Insurance (đạt 233 tỷ đồng, tăng 500% so với năm 2020), Opes (930 tỷ đồng; tăng 72%), AIG (553 tỷ đồng; tăng 53,6%)…

Cũng trong năm qua, khối phi nhân thọ chứng kiến Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã vượt qua PJICO nắm trong tay thị phần doanh thu phí đứng thứ 5 thị trường. Không những thế, MIC còn có tham vọng lọt vào tốp 3 công ty bảo hiểm có doanh thu lớn nhất.

Việc các doanh nghiệp nhóm dưới ngày càng tăng tốc mạnh mẽ khiến các doanh nghiệp đang nắm giữ thị phần lớn không thể không bận tâm. PTI và Bảo hiểm Bảo Minh đều đã đưa ra lộ trình tăng vốn và nâng hạng thị phần. PTI đặt mục tiêu vào tốp 2 doanh nghiệp có thị phần doanh thu lớn nhất, còn Bảo Minh quyết tâm lấy lại thị phần doanh thu thứ ba trong thời gian tới.

Theo ông Trần Hoài An, Tổng giám đốc BIC, bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng đều phải đối mặt với áp lực kinh doanh, đặc biệt là bảo hiểm phi nhân thọ khi liên tục xuất hiện những tên tuổi mới.

Ông Anh cho biết, tại BIC, bán lẻ là hoạt động cốt lõi và Công ty sẽ tập trung cung cấp các sản phẩm bán lẻ cho các khách hàng doanh nghiệp, khách hàng cá nhân của công ty mẹ BIDV và các tổ chức tín dụng khác mà BIC đang phối hợp bán chéo… Song song đó, với hệ thống công nghệ thông tin đang được đổi mới có thể giúp BIC đẩy mạnh hơn nữa mảng hoạt động này để gia tăng doanh thu, cải thiện thị phần.

“Dự kiến trong 3 năm tới đây, việc thành lập thêm hoặc các công ty bảo hiểm đổi chủ sở hữu sẽ chưa ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của BIC vì mỗi nhà bảo hiểm có tệp khách hàng khác nhau”, ông An nhìn nhận. Được biết, hãng bảo hiểm này đang nắm giữ thị phần thứ 7 về doanh thu phí và mục tiêu đến năm 2025 sẽ đứng vị trí thứ 5 thị trường.

Theo Tinnhanhchungkhoan.vn