Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành cũng như trong giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) với tổ chức, cá nhân được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tập trung, quyết liệt triển khai.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giảm gần 90% số lượng thủ tục hành chính

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành cũng như trong giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) với tổ chức, cá nhân được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tập trung, quyết liệt triển khai thực hiện, được người dân, tổ chức đánh giá cao; giao dịch điện tử được triển khai trên tất cả lĩnh vực như thu, cấp sổ BHXH, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), giải quyết các chế độ BHXH, BHYT và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

BHXH Việt Nam đã tổ chức thực hiện thí điểm và triển khai diện rộng việc kê khai hồ sơ thu, nộp BHXH, BHYT qua mạng tại các tỉnh, thành phố với hơn 30.000 doanh nghiệp (DN), góp phần giảm đáng kể thời gian và chi phí đi lại nộp hồ sơ và nhận kết quả cho DN trong quá trình giao dịch với cơ quan BHXH.

Tính đến nay, hệ thống giao dịch điện tử của BHXH Việt Nam đã có 501.044 đơn vị đăng ký tham gia. BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp được 18 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; qua đó đã tiếp nhận gần 2,5 triệu hồ sơ giao dịch điện tử.

Đồng thời, trong thời gian qua, BHXH Việt Nam đã nỗ lực triển khai kế hoạch thực hiện việc đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Ước tính, trong 6 tháng đầu năm 2020, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM tại các vùng đô thị bình quân trên toàn quốc đạt 69% trên tổng số người hưởng trợ cấp thất nghiệp; số người hưởng các chế độ BHXH một lần qua tài khoản ATM đạt 44% và số người hưởng lương hưu qua tài khoản ATM đạt 28%…

Với nhiều giải pháp đồng bộ, việc cắt giảm, đơn giản hóa TTHC của BHXH Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: Đã giảm gần 90% số lượng TTHC, từ 263 thủ tục năm 2009 xuống còn 115 thủ tục (giai đoạn 2012-2014), 33 thủ tục (năm 2015), 32 thủ tục (năm 2016), 28 thủ tục (năm 2017), 27 thủ tục (năm 2019).

Đến nay, BHXH Việt Nam cũng đã giảm 21,42% biểu mẫu, 39,2% tiêu thức; 8,11% quy trình, thao tác thực hiện và 19,7% thành phần hồ sơ. Trong khi đó, theo Báo cáo Môi trường kinh doanh (DB), liên tục trong nhiều năm, BHXH Việt Nam đã giảm số giờ nộp BHXH đối với DN, từ 335 giờ (năm 2015) xuống còn 273 giờ (năm 2016), 189 giờ (năm 2017), 147 giờ (năm 2018).  Hà Anh

BHXH Việt Nam tiếp nhận bản quyền phần mềm eLMIS

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) tổ chức buổi bàn giao bản quyền phần mềm Quản lý hợp đồng và cung ứng thuốc đấu thầu tập trung eLMIS. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và Giám đốc USAID Michael Greene tham dự buổi bàn giao.

Phát biểu tại buổi bàn giao, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, sự giúp đỡ của USAID trong công tác đấu thầu thuốc tập trung; nâng cao năng lực cán bộ giám định bảo hiểm y tế (BHYT); xây dựng mô hình tính toán cân đối quỹ BHYT… đã góp phần giúp người dân được sử dụng các dịch vụ và thuốc chất lượng với giá thành phù hợp, chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT được sử dụng hợp lý, hiệu quả. Phó tổng giám đốc cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới USAID sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam trong công tác đấu thầu thuốc, nâng cao năng lực cán bộ giám định BHYT… 

Ông Michael Greene – Giám đốc USAID – cho biết, để tiếp tục nâng cao năng lực cho các cán bộ ngành BHXH trong việc lập kế hoạch và cung ứng thuốc, USAID đã hỗ trợ BHXH Việt Nam xây dựng và phát triển phần mềm Quản lý hợp đồng và cung ứng thuốc đấu thầu tập trung eLMIS. Đây sẽ là phần mềm giúp các cán bộ có thể quản lý thuốc một cách đơn giản và hữu ích nhất.

Được biết, từ 7.2019 đến 4.2020, Dự án Chuỗi cung ứng y tế toàn cầu – Quản lý đấu thầu và cung ứng của USAID phối hợp cùng Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến (BHXH Việt Nam) đã phát triển và hoàn thiện phần mềm Quản lý hợp đồng và cung ứng thuốc đấu thầu tập trung eLMIS. Phần mềm được thiết kế nhằm quản lý quá trình thực hiện hợp đồng của các thuốc đấu thầu tập trung quốc gia từ nguồn quỹ BHYT, với nhiều tính năng hiệu quả, giúp kết nối liên thông dữ liệu với Hệ thống thông tin giám định BHYT, góp phần tích cực, hiệu quả vào công tác quản lý thông tin, dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành quản lý chính sách. 

Theo Laodong.vn