Cách đây đúng 25 năm, ngày 08/6/1995, UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định số 1873/GP-UB cho phép thành lập Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (gọi tắt là PJICO), gồm 7 cổ đông sáng lập là: Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Thép Việt Nam (VnSteel), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tổng Công ty Tái Bảo hiểm quốc gia Việt Nam (Vinare), Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel), Công ty Vật tư thiết bị toàn bộ – Bộ công nghiệp nặng, Công ty thiết bị an toàn AT.

Ông Trịnh Minh Phúc – Nguyên Tổng Giám đốc PJICO đầu tiên

Như vậy, PJICO được thành lập chỉ sau chưa đầy 3 tháng kể từ ngày 10/3/1995 – Bộ Tài chính có quyết định số 177TC/QĐ-TCCB do ông Nguyễn Sinh Hùng ký điều động tôi – là Trịnh Minh Phúc từ Bảo Việt về Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam để thành lập Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex và sau đó 5 ngày Bộ Thương mại có quyết định thành lập Ban dự án thành lập PJICO gồm 5 thành viên:

– Ông Nguyễn Mạnh Tiến – Tổng Giám đốc Petrolimex làm Trưởng ban.

– Ông Trịnh Minh Phúc – PGĐ Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Hà Nội làm Phó ban.

– Ông Đỗ Ngọc Thụy – Trưởng phòng TCCB Petrolimex làm ủy viên.

– Ông Phan Thế Tiệm – Chánh Văn phòng Petrolimex là ủy viên.

– Ông Vũ Văn Chiến – Phó phòng TC kế toán Petrolimex là ủy viên.

Từ ngày đó, tôi cùng Ban dự án và 8 cán bộ giúp việc là những sinh viên khoa bảo hiểm, kế toán trường Đại học Kinh tế quốc dân mới ra trường được điều động về Petrolimex gồm các đ/c: Nhữ Quang Phú, Lê Văn Thuận, Tạ Thu Thủy, Ninh Thị Thu Hà, Lê Thị Thúy, Trịnh Minh Đức, Bùi Văn Thảo và Lương Minh Việt.

Những anh chị em đó tôi thường nói vui là những chiến sĩ cây đa Tân Trào thành lập PJICO. Như vậy, trong khoảng thời gian gần 3 tháng, Ban Dự án và 8 cán bộ giúp việc làm ngày làm đêm để biên soạn, hoàn chỉnh bộ điều khoản, quy tắc của gần 20 nghiệp vụ bảo hiểm hàng hải, phi hàng hải thành bộ hồ sơ để trình Bộ Tài chính; thực hiện tuyển dụng, bồi dưỡng đào tạo cán bộ, liên hệ làm việc với các Bộ, cơ quan ban ngành để vận động tham gia thành lập Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petroilimex.

Về công tác cán bộ thực tình rất khó khăn, những cán bộ có nghiệp vụ Bảo hiểm thì chỉ có ở Bảo Việt, Bảo Minh, Tái Bảo hiểm. Bảo Minh và Tái Bảo hiểm là những Công ty mới thành lập trước PJICO hơn 1 năm, tuy được điều động cả bộ máy từ Bảo Việt sang nhưng cũng rất thiếu cán bộ. Họ là công ty nhà nước – chưa gắn chữ cổ phần nên có thuận lợi hơn. Riêng PJICO là Công ty Cổ phần Bảo hiểm đầu tiên, hoàn toàn mới chưa có bộ máy các phòng ban, cán bộ hiểu biết về bảo hiểm thật sự, thiếu cả người và cả chuyên môn nghiệp vụ, nhất là ngoại ngữ.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, Công ty đã hình thành tổ chức được bộ máy với 4 phòng ban chủ yếu, gồm Phòng Tổ chức tổng hợp, Phòng Bảo hiểm Phi hàng hải, Phòng Bảo hiểm Hàng hải, Phòng Tài chính kế toán, Phòng Tái bảo hiểm. Cuối tháng 5/1995, Petrolimex điều động và bổ nhiệm đ/c Nguyễn Như Hạnh – Phó Giám đốc xăng dầu khu vực 2 về làm Phó Tổng Giám đốc giúp cho tôi điều hành Công ty được thuận lợi. Hầu hết các Phòng Ban không có lãnh đạo phòng mà do Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc kiêm nhiệm phụ trách.

Sau nhiều cuộc họp bàn, giữa tháng 5/1995 đã bầu được Hội đồng quản trị Công ty gồm:

  1. Ông Nguyễn Mạnh Tiến – Tổng Giám đốc Petrolimex – Chủ tịch HĐQT
  2. Ông Trịnh Quang Tuyến – TGĐ Công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam làm Phó Chủ tịch HĐQT
  3. Ông Trịnh Minh Phúc – Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty
  4. Ông Nguyễn Văn Huấn – PTGĐ đốc Tổng Công ty thép Việt Nam – Ủy viên
  5. Ông Nguyễn Văn Dễ – TGĐ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – Ủy viên
  6. Ông Trần Quốc Hùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Thiết bị toàn bộ – Ủy viên
  7. Ông Ninh Văn Miền – Giám đốc Công ty Điện tử Hà Nội – Ủy viên.

Ban Kiểm soát gồm:

  1. Ông Đặng Quốc Chính – Giám đốc Công ty Thiết bị an toàn – Trưởng ban
  2. Ông Nguyễn Đình Tứ – Trưởng phòng TCKT Công ty Tái BH – Ủy viên
  3. Ông Phạm Văn Nam – Phó Phòng Tổ chức Petrolimex – Ủy viên

Nhờ quyết tâm phấn đấu đêm ngày, được sự đồng tình ủng hộ của các cổ đông sáng lập, đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam cả tinh thần và vật chất nên chỉ trong vòng gần 3 tháng, PJICO đã được Bộ Tài chính cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn và điều kiện hoạt động kinh doanh bảo hiểm ngày 27/5/1995 và 10 ngày sau 8/6/1995 PJICO đã được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động trên toàn quốc và 7 ngày sau 15/6/1995 làm lễ khai trương tại Hà Nội. Từ đó, Công ty chọn ngày 15/6 là ngày thành lập Công ty, trụ sở chính đóng tại số 1, phố Khâm Thiên, Hà Nội.

Ngay sau ngày khai trương, Công ty vừa khai thác bảo hiểm, vừa bồi dưỡng nghiệp vụ, tăng cường tuyển dụng đào tạo cán bộ, vừa tổ chức xây dựng phát triển Công ty. Ngay trong năm 1995, đầu năm 1996, Công ty đã tổ chức xây dựng thành lập 4 chi nhánh lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ.

Một khó khăn thường nhật mà Công ty luôn gặp phải trong những năm 1995 – 2000 là Công ty Cổ phần còn là điều xa lạ trong xã hội, ngay cả với cấp chính quyền tỉnh, thành phố. Nhiều địa phương coi PJICO là Công ty tư nhân, có Tỉnh còn quyết định không cho PJICO hoạt động trên địa bàn hoặc chỉ cho phép khai thác bảo hiểm trong cổ đông như Quảng Ninh, Quảng Bình… Tôi nhớ mãi và vô cùng cảm kích, biết ơn ông Tiến sĩ Tào Hữu Phùng – Thứ trưởng Bộ Tài chính – Phó Chủ nhiệm Ủy ban ngân sách của Quốc hội, ông Nguyễn Phúc Thanh – Phó Chủ tịch Quốc hội đã cùng tôi đến gặp các đ/c Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình, Bắc Ninh, Ninh Bình… để giải thích về chính sách cổ phần hóa, xin phép cho PJICO được thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện Công ty ở địa phương. Những quan niệm, khó khăn như vậy đã phần nào cản trở sự phát triển của Công ty thời gian đầu mới thành lập. Tuy nhiên đối với nước ngoài thì lại được quan tâm, chú ý. Nhiều Công ty Bảo hiểm, TBH nước ngoài đã chủ động tìm gặp để muốn liên doanh, liên kết nhận đào tạo cán bộ tham gia học tập như: Singapo, Anh, Úc, Pháp…, nhiều cán bộ của Công ty đã được cử đi học tập, tham gia đào tạo ở trong và ngoài nước.

Nhờ sự quyết tâm vượt khó ngày đêm lăn lộn, vừa học, vừa làm mạnh dạn không sợ khó khăn, gian khổ, cùng toàn thể CBCNV Công ty, được sự ủng hộ to lớn của các cổ đông, của Hội đồng quản trị nên chỉ trong thời gian ngắn Công ty đã khai thác bảo hiểm được những công trình lớn có tiếng tăm như Đường dây 500KV, đường Hồ Chí Minh, Cầu Mỹ Thuận, Bãi Cháy, Thanh Trì… Ngay trong 4 năm đầu từ 1995-1999, Công ty đã xây dựng và phát triển bộ máy ở hầu hết các thành phố lớn như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nha trang, Huế, Gia Lai, KonTum… Ở Văn phòng Công ty đã có đủ 10 phòng ban có chi bộ Đảng, có tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, phụ nữ tạo ra không khí phấn khởi, hồ hởi thi đua làm việc, đời sống CBCNV ngày càng cải thiện. Hàng năm, Công ty chia lãi cổ tức từ 20 -25% và năm thứ 5, Công ty đã hoàn vốn 100% cho các cổ đông. Tạo ra niềm vui, phấn khởi, tin tưởng trong toàn Công ty từ Trung ương đến các công ty địa phương. Mô hình cổ phần đã trở thành một niềm tin, một hình thức phát triển tất yếu trong nền kinh tế thị trường.

Để kết thúc bài viết này nhân kỷ niệm lần thứ 25 năm ngày thành lập PJICO, tôi xin mượn lời ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty nhiệm kỳ trước – ông Đinh Thái Hương đã ghi trong tờ trình ngày 18/4/2019 như sau:

“Trải qua 24 năm (nay là 25 năm) thành lập và hoạt động, phát triển từ số vốn ban đầu 53 tỷ đồng với 8 cán bộ tại trụ sở chính và 4 đơn vị thành viên tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, đến nay PJICO đã trở thành Tổng Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu thị trường với tổng số vốn lên đến 887 tỷ đồng với hơn 60 đơn vị thành viên hoạt động trên toàn quốc, hơn 1600 lao động, cán bộ chuyên nghiệp phục vụ hơn 1 triệu lượt khách hàng mỗi năm. Tổng doanh thu năm 2018 đạt gần 3.500 tỷ đồng (năm 2019 là hơn 3.700 tỷ đồng).

PJICO đã từng bước phát triển vững mạnh, chứng tỏ được vai trò của mình là chỗ dựa tin cậy bảo vệ vững chắc tài chính cho khách hàng và các cổ đông. Cuối năm 2018, với năng lực quản trị và tiềm lực tài chính vững mạnh, PJICO đã được tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín quốc tế A.M.Best công nhận xếp hạng sức mạnh tài chính B+ (tốt) và triển vọng ổn định, lâu dài trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm”. (Ở Việt Nam chỉ có 4/35 Công ty Bảo hiểm đạt danh hiệu này).

Có được những thành quả tốt đẹp đó là nhờ sự phấn đấu liên tục không ngừng của tất cả CBCNV trong toàn Công ty, sự ủng hộ giúp đỡ nhiệt tình của các cổ đông, đặc biệt là cổ đông sáng lập – Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam và sự lãnh đạo, chỉ đạo tận tình, sát sao của Ban Tổng Giám đốc và Hội đồng Quản trị Tổng Công ty.

Là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Công ty, tôi rất vui mừng phấn khởi khi thấy Tổng Công ty ngày càng lớn mạnh; thấy thành quả của mình dày công vun đắp ngày càng phát triển vững mạnh; thấy các thế hệ kế tiếp, nối tiếp xây dựng Tổng Công ty ngày càng phát triển không ngừng. Tôi rất phấn khởi, tự hào và thực sự biết ơn tất cả.

Xin gửi lời cảm ơn chân thành và chúc sức khỏe đến tất cả Ban Tổng Giám đốc, Hội đồng Quản Trị và toàn thể CBCNV toàn Công ty.

Tác giả: Trịnh Minh Phúc

Nguyên Tổng Giám đốc PJICO đầu tiên