Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 13/3: Ukraine áp dụng chiến thuật câu giờ, Nga tiếp tục tiến công ở Donetsk.

Thông tin chiến sự

Nga tiếp tục tấn công Donetsk. Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/3 cho biết, các lực lượng của họ tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự ở khu vực Donetsk phía đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã bắn hạ hơn 220 binh sĩ Ukraine tại Donetsk trong 24 giờ qua. Ngoài ra, họ đã tiêu diệt “1 xe chiến đấu bộ binh, 3 xe chiến đấu bọc thép, 7 phương tiện, 1 khẩu lựu pháo D-30” tại khu vực này trong cùng ngày.

Ngày 11/3, Ukraine cho biết, hơn 500 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong khoảng thời gian 24 giờ trước đó, khi họ chiến đấu để giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut, phía đông khu vực Donbass.

Tình hình chiến sự tại Ukraine vẫn diễn biến phức tạp và căng thẳng. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 12/3 thông báo quân Ukraine đã ngăn chặn hơn 92 cuộc tấn công của Nga tại 5 khu vực trong vòng 24 giờ. Cảnh sát quốc gia Ukraine thì thông báo Nga đã tấn công vào Donetsk 48 lần trong 24 giờ qua. Có tổng cộng 15 thành phố và thị trấn tại vùng Donetsk bị tấn công.

Nga tuyên bố bắn hạ 2 máy bay trực thăng Mi-8 và 7 tên lửa của Ukraine. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ máy bay trực thăng Mi-8, tên lửa và máy bay không người lái của Ukraine trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 12/3.

“Các hệ thống phòng không của Nga gần khu định cư Temirovka ở vùng Zaporizhia và Dvurechnaya ở vùng Kharkov đã bắn hạ 2 máy bay trực thăng Mi-8 của lực lượng vũ trang Ukraine. Ngoài ra, Nga cũng đánh chặn 7 tên lửa HIMARS và Uragan, phá hủy một máy bay không người lái của Ukraine gần khu định cư Chervony Mayak ở vùng Kherson”, ông Konashenkov nói. Quan chức này cho biết thêm, Nga đã phá hủy một khẩu pháo tự hành Gvozdika của Ukraine ở hướng Kherson trong cuộc tấn công.

Một số diễn biến liên quan

Cả Nga, Ukraine báo cáo thương vong cao ở Donetsk. “Trong vòng chưa đầy một tuần, bắt đầu từ hôm 6/3, chúng tôi đã tiêu diệt được tổng cộng hơn 1.100 binh sĩ Nga chỉ riêng ở thành phố Bakhmut (khu vực Donetsk, đông Ukraine)”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu hằng đêm hôm 12/3.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng của họ đang tiến hành thêm các hoạt động quân sự ở khu vực Donetsk. Bộ này nói rằng Nga đã tiêu diệt hơn 220 quân nhân Ukraine trong 24 giờ qua. “Ở hướng Donetsk, hơn 220 quân nhân Ukraine, một xe chiến đấu bộ binh, ba xe chiến đấu bọc thép, bảy xe khác, cũng như một khẩu lựu pháo D-30 đã bị phá hủy trong ngày”, Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Ukraine áp dụng chiến thuật câu giờ. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay lực lượng nước này sẽ tiếp tục quyết giữ thành phố Bakhmut trước khi tiến hành một đợt phản công. “Nếu chúng tôi rút khỏi Bakhmut sẽ thay đổi được gì? Nga sẽ kiểm soát Bakhmut và tiếp tục tấn công Chasiv Yar, nên mọi thành phố sau Bakhmut có thể chịu đựng số phận tương tự”, ông Kuleba phát biểu với báo giới.

Tư lệnh các lực lượng trên bộ Ukraine Oleksandr Syrsky cho biết điều đó giúp tranh thủ thời gian cho đợt phản công sắp tới. “Cần tranh thủ thời gian để xây dựng lực lượng dự trữ và tiến hành phản công, điều sẽ không còn xa”, ông cho biết.

Ngoại trưởng Ukraine hối thúc Đức gửi thêm đạn dược. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhấn mạnh, việc thiếu đạn dược là “vấn đề số 1” trong nỗ lực của Kiev nhằm chống lại quân Nga. Theo quan chức này, các nhà sản xuất vũ khí Đức đã nói với ông tại Hội nghị An ninh Munich tháng trước rằng, họ sẵn sàng giao hàng nhưng đang chờ Berlin ký hợp đồng. “Vậy vấn đề nằm ở chính phủ Đức”, ông Kuleba kết luận.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ, ông không kỳ vọng phương Tây sớm cung cấp các máy bay chiến đấu như Kiev yêu cầu. Tuy nhiên, ông mong muốn các đồng minh như Đức giúp đào tạo các phi công Ukraine để họ “sẵn sàng khi quyết định đó được đưa ra”.

Ukraine tuyên bố sẵn sàng phản công ở Bakhmut. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định, nước này sẽ quyết tâm bảo vệ thành phố chiến lược Bakhmut. “Nếu chúng tôi rút khỏi đây, điều gì sẽ thay đổi? Nga sẽ giành quyền kiểm soát Bakhmut và sau đó tiếp tục tấn công Chasiv Yar. Vì vậy, mọi thị trấn phía sau Bakhmut có thể chịu chung số phận”, ông Kuleba giải thích trong cuộc phỏng vấn hôm 11/3.

Khi được hỏi lực lượng Kiev có thể cầm cự được bao lâu, lãnh đạo Bộ ngoại giao Ukraine từ chối đưa ra câu trả lời cụ thể. Song, ông Kuleba so sánh các binh sĩ Ukraine ở Bakhmut với những người bảo vệ ngôi nhà của họ trước các đối tượng đột nhập.

Tác giả: Bình Nguyên (theo TASS, RIA)

Nguồn: congthuong.vn