Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) sẽ tiếp tục thực hiện một thỏa thuận cho phép có nguồn vốn bắt buộc thấp hơn đối với các công ty bảo hiểm Trung Quốc đại lục nào có giao dịch nhượng tái cho các công ty tái bảo hiểm chuyên nghiệp ở Hồng Kông, trong khuôn khổ của “Hệ thống Khả năng thanh toán theo định hướng rủi ro của Trung Quốc”.

Trụ sở chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Việc tiếp tục chế độ đối xử ưu đãi như vậy được cho là đã đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển thành công của thị trường tái bảo hiểm ở cả Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Đồng thời, cả hai thị trường này đều có thể gặt hái những lợi ích chung.

“Trong năm vừa qua, “Chế Độ Ưu Đãi” đã giúp tăng cường sự hợp tác của các doanh nghiệp bảo hiểm xuyên biên giới. Nó đã cho thấy Hồng Kông tích cực tham gia và hỗ trợ việc xây dựng cơ sở hạ tầng dọc theo dự án Vành đai và Con đường, định vị Hồng Kông là một trung tâm về quản lý rủi ro”, theo người đứng đầu Cục Bảo hiểm Hồng Kông, ông Clement Cheung, cho biết.

Năm ngoái, CBIRC đã áp dụng chế độ đối xử ưu đãi cho các công ty tái bảo hiểm chuyên nghiệp ở Hồng Kông trong thời gian một năm, dựa trên thỏa thuận này.

Được mệnh danh là “Thỏa thuận khung đánh giá tương đương về chế độ quản lý giám sát khả năng thanh toán”, Thỏa thuận này ban đầu được ký kết vào ngày 16 tháng 5 năm 2017 giữa các cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc, cụ thể là Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) và Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC). Hai cơ quan quản lý này đã sáp nhập vào tháng 4 năm 2018 để tạo thành một cơ quan quản lý mới, gọi tắt là CBIRC hiện tại.

Theo doisongbaohiem.vn