Ngày này năm xưa 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu bước ngoặt của cách mạng Việt Nam và là một khởi đầu cho tương lai tươi sáng của dân tộc.

Sự kiện trong nước

Từ ngày 3 – 7/2/1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất 3 tổ chức Cộng sản tại Cửu Long (Hồng Kông, Trung Quốc) đã nhất trí thành lập một đảng thống nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội nghị cũng thông qua Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt, Điều lệ vắn tắt và “Lời kêu gọi” của đồng chí Nguyễn Ái Quốc thay mặt Quốc tế Cộng sản và Đảng Cộng sản Việt Nam gửi đến công nhân, nông dân, binh lính, thanh niên, học sinh và đồng bào bị áp bức, bóc lột.

Ngày này năm xưa 3/2: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu bước ngoặt của cách mạng Việt Nam
Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu bước ngoặt của cách mạng Việt Nam và là một khởi đầu cho tương lai tươi sáng của dân tộc

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước ngoặt của cách mạng Việt Nam và là một khởi đầu cho tương lai tươi sáng của dân tộc. Trải qua 92 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã đứng lên giành lại độc lập, tự do, giải phóng chính mình khỏi ách nô lệ thực dân và đế quốc, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Thắng lợi nối tiếp thắng lợi trong công cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đã chứng minh bản lĩnh, trí tuệ và khả năng lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trên thực tế, Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng duy nhất có đủ khả năng lãnh đạo nhân dân thực hiện mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh từng bước bắt kịp các quốc gia phát triển trên thế giới như Bác Hồ hằng mong đợi.

Ngày 3/2/1964, Bộ Quốc phòng nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đã ra quyết định thành lập trung đoàn không quân tiêm kích 921. Đây là trung đoàn không quân tiêm kích đầu tiên của quân đội ta (còn gọi là Đoàn không quân Sao Đỏ).

Tháng 11/1964, Hồ Chủ tịch đã đến thǎm Trung đoàn không quân 921. Bác Hồ cǎn dặn: “Tổ tiên ta xưa đã có những chiến công oanh liệt trên sông, trên biển như Bạch Đằng, Hàm Tử; trên bộ như Chi Lǎng, Vạn Kiếp, Đống Đa. Ngày nay chúng ta phải mở mặt trận trên không thắng lợi. Trách nhiệm ấy trước hết là của các chú”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Trung đoàn không quân 921 đã lập chiến công xuất sắc, được Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân nǎm 1969. Đại đội 1 và Đại đội 3 thuộc Trung đoàn không quân 921 đều được tuyên dương danh hiệu vinh dự này 2 lần.

Ngày 3/2/1994, Tổng thống Mỹ B. Clinton quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận Việt Nam áp đặt trong suốt 18 nǎm. Quyết định này của Mỹ đã đưa quan hệ Mỹ – Việt bước vào một giai đoạn mới, thúc đẩy quá trình bình thường hoá quan hệ hai nước sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam đã kết thúc gần 20 nǎm.

Sự kiện ngành Công Thương

Ngày 3/2/2015, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 19/2015/TT-BTC hướng dẫn về cơ chế huy động, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và chống sản xuất, buôn bán thuốc lá giả.

Ngày này năm xưa 3/2: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu bước ngoặt của cách mạng Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành cơ chế về công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và chống sản xuất, buôn bán thuốc lá giả

Ngày 3/2/2015, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1093/QĐ-BCT phê duyệt quy hoạch phát triển kho hàng hoá tại các cửa khẩu khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Ngày 3/2/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/2000/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp.

Ngày 3/2/2005, Chính phủ ban hành Nghị định số 13/2005/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung Danh mục hàng hoá và thuế suất thuế nhập khẩu của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) của các nước ASEAN cho các năm 2005-2013.

Ngày 3/2/2010, Thông tư liên tịch số 06/2010/TTLT-BCT-BTC của Liên Bộ Công Thương – Tài chính ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn giao, nhận và hoàn trả vốn đầu tư lưới điện áp nông thôn.

Ngày 3/2/2016, Bộ Công Thương ban hành Công văn số 1272/BCT-KHCN về việc đăng ký, đề xuất thực hiện dự án phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Sự kiện quốc tế

Ngày 3/2/2009, Iran phóng một vệ tinh truyền thông đầu tiên có tên gọi Onid đi vào quỹ đạo địa cầu và trở thành quốc gia thứ 9 trên thế giới sản xuất được vệ tinh nhân tạo.

Ngày 3/2/1945, Nga đồng ý tham gia Thế chiến thứ hai đánh Nhật Bản.

Ngày 3/2/1918, Twin Peaks Tunnel tại California bắt đầu hoạt động. Đây là một trong những đường hầm xe điện dài nhất thế giới, có chiều dài 3,65km.

Ngày 3/2/1869, Edwin Booth khai mạc nhà hát mới của ông tại thành phố New York. Vở diễn đầu tiên là Romeo and Juliet.

Ngày 3/2/1958, Hiệp ước thành lập Liên minh kinh tế Benelux được ba nước Hà Lan, Bỉ, Luxembourg ký kết tại La Hay, Hà Lan.

Ngày 3/2/1945, Chiến tranh Thế giới thứ hai: Hoa Kỳ và Philippines bắt đầu trận chiến nhằm tái chiếm Manila từ Nhật Bản.

Ngày 3/2/1928, nhà khảo cổ nhân chủng học Davidson Black công bố phát hiện của mình về hóa thạch người cổ đại được tìm thấy tại Chu Khẩu Điếm (Zhoukoudian), Trung Quốc trên tạp chí Nature. Ông đặt tên cho phân loài mới này là “Sinanthropus pekinensis” (Người vượn Bắc Kinh), nay được gọi là “phân loài người đứng thẳng”.

Ngày 3/2/1966, Luna 9 trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh mềm (không gây hư hỏng thiết bị) lên bề mặt Mặt Trăng và truyền dữ liệu ảnh từ bề mặt Mặt Trăng về Trái Đất. Luna 9 cũng chứng minh rằng bề mặt Mặt Trăng có thể chịu được trọng lượng của tàu đổ bộ và không chìm vào một lớp bụi như một số mô hình dự đoán trước đó. Luna 9 được phóng vào ngày 31/1/1966 từ Sân bay vũ trụ Baikonur.

Ngày 3/2/2021, Mỹ và Nga gia hạn Hiệp ước Kiểm soát vũ khí hạt nhân mới (New START) thêm 5 năm. Đây là thỏa thuận về vũ khí hạt nhân cuối cùng được ký kết giữa 2 nước kể từ sau Chiến tranh lạnh. Hiệp ước này giới hạn kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ ở mức 1.550 đầu đạn hạt nhân, 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa và 800 bệ phóng.

Sự kiện và kỷ niệm về Bác Hồ

Ngày 3/2/1946 – ngày mùng hai Tết Bính Tuất. Vào ngày này, Bác Hồ đi thăm “Phiên chợ 10 ngày”, tổ chức tại chùa Láng, Hà Nội. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi đồng bào vui Tết và hưởng ứng “Ngày Nam bộ kháng chiến”.

Ngày 3/2/1950, Bác Hồ đến Moscow để gặp các nhà lãnh đạo Liên Xô nhằm tranh thủ sự ủng hộ đối với cuộc Kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam.

Ngày 3/2/1954 là ngày mùng một Tết Giáp Ngọ, thời điểm khẩn trương chuẩn bị cho Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong Thơ chúc Tết, Bác gửi thông điệp: “Năm mới, quân dân ta có hai nhiệm vụ rành rành: Đẩy mạnh kháng chiến để giành độc lập, tự do; Cải cách ruộng đất là công việc rất to; Dần dần làm cho người cày có ruộng khỏi lo nghèo nàn; Quân và dân ta nhất trí kết đoàn; Kháng chiến, kiến quốc nhất định hoàn toàn thành công; Hoà bình dân chủ thế giới khắp Nam, Bắc, Tây, Đông; Năm mới, thắng lợi càng mới, thành công càng nhiều”.

Ngày 3/2/1964: Bác viết lời đề từ cho Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh và đăng bài “Mừng Đảng ta 34 tuổi” trên báo Nhân Dân. Bài viết mở đầu bằng hai vần thơ: “Công đức Đảng ta như biển rộng núi cao; Ba tư năm ấy biết bao nhiêu tình!

Tác giả: Việt Nga

Nguồn: congthuong.vn