Ngày 28/2, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2022 và phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm 2023.

Tại lễ phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2023, ông Bùi Gia Anh – Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, cuộc thi sẽ bắt đầu nhận các tác phẩm được đăng tải từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023.

“Chúng tôi mong đợi sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cơ quan báo chí cũng như các nhà báo trong việc triển khai nhiều bài viết chất lượng hơn nữa về ngành bảo hiểm, đặc biệt trong giai đoạn mới sau khi Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 có hiệu lực, các nghị định, thông tư hướng dẫn được ban hành để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý của ngành, đặt cơ sở vững chắc cho sự phát triển của thị trường”, ông Gia Anh chia sẻ.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2022 và phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm 2023. (Ảnh: IAV)

Giải Báo chí về Bảo hiểm là Giải thường niên uy tín dành cho các phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp và người làm báo không chuyên có tác phẩm báo chí về lĩnh vực bảo hiểm được đăng, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ở năm đầu tiên tổ chức vào năm 2018, Giải chỉ dành cho các tác phẩm viết về bảo hiểm nhân thọ với tên gọi “Bảo vệ cuộc sống”.

Đến năm 2019, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quyết định mở rộng sang các tác phẩm về bảo hiểm phi nhân thọ và năm 2023 là mùa thứ 5 giải được phát động nhằm thúc đẩy, cổ vũ những tác phẩm báo chí có chất lượng, nội dung cân bằng và công bằng, hình thức thể hiện hấp dẫn, có sức lan tỏa trong xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành bảo hiểm nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Ban tổ chức cho biết, giải Báo chí về Bảo hiểm 2023 gồm 24 giải trong đó có 1 Giải đặc biệt trao cho tác phẩm xuất sắc nhất. 1 Giải Nhà báo của năm trao cho Nhà báo có nhiều bài viết có sức ảnh hưởng nhất về lĩnh vực bảo hiểm. Cùng với đó, 3 Giải A, 4 Giải B, 5 Giải C và 10 Giải Khuyến khích.

BTC trao giải cho nhóm tác giả đạt giải A, Giải Báo chí về Bảo hiểm 2022. (Ảnh: IAV)

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng đã tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2022. Theo đó, trong 501 tác phẩm báo chí về bảo hiểm được đăng tải và phát sóng từ tháng 1 đến tháng 12/2022, qua các vòng sơ loại, sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 62 đề cử và từ đó chọn ra 23 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm báo chí trong mùa giải 2022, Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo, cho biết các tác phẩm báo chí về bảo hiểm được xem là “biên niên sử” của ngành bảo hiểm Việt Nam trong năm, ghi nhận lại toàn bộ những vấn đề thời sự của ngành, sự phát triển của thị trường với những mặt tích cực và những tồn tại mà cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp cần giải quyết để mang đến sự hài lòng cho khách hàng cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành.

“Những chủ đề nổi bật trong năm bao gồm việc hoàn thiện khung pháp lý về hoạt động của thị trường bảo hiểm với Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 được thông qua vào ngày 16/06/2022; mối hợp tác giữa ngân hàng và bảo hiểm, hay còn gọi là bancassurance; bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với xe máy; chuyển đổi số; những xu hướng mới trong ngành bảo hiểm như bảo hiểm xanh, bảo hiểm nhúng…; bảo hiểm nông nghiệp; trục lợi trong ngành bảo hiểm hay các chủ đề liên quan đến hậu Covid-19. Ngoài ra, Ban Giám khảo cũng xem xét trao giải những bài nghiên cứu về ngành bảo hiểm đăng trên các tạp chí có sự đầu tư công phu của các tác giả, đề cập đến những xu hướng phát triển mới của ngành bảo hiểm”, nhà báo Nguyễn Đức Lợi cho biết.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phụ trách khối nhân thọ, Phó Trưởng Ban giám khảo Giải Báo chí về Bảo hiểm 2022, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã cho thấy sự lớn mạnh cả về quy mô, số lượng doanh nghiệp và năng lực tài chính, thể hiện được tiềm năng và sức hấp dẫn của kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả với nền kinh tế, góp phần vào sự tăng trưởng chung của đất nước.

“Ngày 05/01/2023, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030, đề ra những mục tiêu mới để phát triển thị trường theo hướng hiện đại, tiếp cận với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt nhất. Giải Báo chí về Bảo hiểm được tổ chức trong các năm qua cũng không nằm ngoài mục tiêu này. Chúng tôi đọc các thông tin và lắng nghe những kỳ vọng của khách hàng được chuyển tải qua các tác phẩm báo chí. Thị trường bảo hiểm trên thế giới đã rất phát triển, còn tại Việt Nam, thị trường có tốc tốc độ tăng trưởng cao, song quy mô còn nhỏ, tỷ lệ người dân tham gia thấp…

Do đó, sự hài lòng của khách hàng, của người dân chính là nền tảng cốt lõi nhất để thị trường tiếp tục phát triển, mọi nỗ lực của doanh nghiệp bảo hiểm đều không nằm ngoài mục tiêu có được sự hài lòng của khách hàng. Chúng tôi trân trọng sự đóng góp của các tác phẩm báo chí cho sự phát triển của thị trường và tri ân các nhà báo đã luôn phản ánh và đóng góp ý kiến với tinh thần xây dựng cũng như đưa ra các kiến giải để thị trường phát triển ngày một tốt hơn, hài hòa lợi ích của tất cả các bên tham gia bảo hiểm”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tác giả: H.Anh

Nguồn: danviet.vn