Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho hay, tính đến ngày 28/05/2024 đã có 4 công ty bảo hiểm báo cáo có khách hàng tham gia bị thiệt hại trong vụ cháy nhà ở phố Trung Kính, với tổng số tiền bảo hiểm chi trả là 2,72 tỷ đồng.

Thêm 1 công ty bồi thường 200 triệu

Cụ thể, Công ty Bảo hiểm PJICO cho biết, có 2 trường hợp khách hàng tử vong, ước số tiền chi trả là 200 triệu đồng (trong đó có 1 trường hợp là sinh viên với mức trách nhiệm 20 triệu đồng, 1 trường hợp với mức trách nhiệm là 180 triệu đồng). PJICO đang hoàn tất thủ tục và trao đổi với gia đình nạn nhân để hẹn thời gian chi trả trực tiếp cho đại diện gia đình.

Trước đó, Manulife và Sunlife là 2 công ty đã xác nhận có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại trong vụ cháy, đã được công ty rà soát, xác minh. Manulife đang tiến hành thủ tục chi trả ngay sau khi gia đình hoàn tất thủ tục an táng, Sunlife đã liên hệ với thân nhân và nhận trích lục khai tử.

Công ty Bảo hiểm PVI có 1 trường hợp khách hàng tử vong, ước số tiền chi trả là 20 triệu đồng.

Các doanh nghiệp bảo hiểm khác vẫn tiếp tục chủ động rà soát thông tin khách hàng và sẽ thực hiện ngay các thủ tục giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm (nếu có).

Được biết, ngay khi vụ cháy xảy ra, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã gửi văn bản, đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phối hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác định thiệt hại về người, tài sản của các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm. Đồng thời tạm ứng bồi thường, bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ.

Mỗi loại bảo hiểm có chức năng riêng

Theo bà Đào Lan Hương, một tư vấn viên kinh nghiệm 7 năm, hiện nay về bảo hiểm sức khoẻ con người có 2 sản phẩm chủ yếu là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Đều là bảo hiểm, nhưng đây là hai phạm trù khác hẳn, mỗi sản phẩm có chức năng riêng nhưng bổ trợ lẫn nhau.

Bảo hiểm phi nhân thọ (thẻ Chăm sóc sức khoẻ), phù hợp với các vấn đề sức khỏe cần thăm khám thông thường, tác động (chi phí phát sinh) nhỏ hơn so với tử vong, bệnh nặng, tai nạn. Tuy nhiên tần suất gặp lại cao hơn, nên cũng là loại bảo hiểm cần có.

Còn bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tài chính trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, tai nạn lớn, tử vong, tần suất gặp thấp hơn nhóm thông thường nêu trên nhưng ngược lại tác động (tổn thất tài chính) lại lớn hơn rất nhiều, có thể khiến tài chính gia đình lâm vào khốn khó khi mất hẳn đi nguồn thu nhập.

Đó là lý do cùng là sự kiện tử vong nhưng bảo hiểm nhân thọ chi trả lên đến 1 tỷ đồng, nhưng phi nhân thọ thì chỉ ở mức 20 triệu hoặc 180 triệu đồng.

“Bảo hiểm phi nhân thọ là phương án “ngắn hạn”, thiếu tính ổn định hơn và không thể thay thế bảo hiểm nhân thọ”, chị Hương nhấn mạnh.

Bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp với nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế trung và cao cấp, nhưng không thể thay thế được bảo hiểm nhân thọ. Ảnh: Xuân Thạch

Đồng quan điểm, Lê Thị Lan, Chuyên gia hoạch định Tài chính cá nhân cho rằng, sẽ là thiếu sót nếu chỉ quan tâm tới bảo hiểm sức khỏe (dành cho các vấn đề sức khỏe thông thường) mà bỏ qua việc trang bị dự phòng tài chính cho các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là trường hợp rủi ro lớn, mất hẳn nguồn thu nhập, mà bảo hiểm sức khỏe không thể đảm bảo.

“Bảo hiểm hiện nay là “đo ni, đóng giày”, hoàn toàn có thể kết hợp một kế hoạch bảo vệ tài chính gồm cả nhân thọ và phi nhân thọ, vừa đúng với nhu cầu y tế, lại bảo vệ dài hạn trước những rủi ro lớn. Do đó, khách hàng trước khi tham gia cần chia sẻ đầy đủ mong muốn với tư vấn viên để có được phương án tối ưu”, chị Lan lưu ý thêm.

Nguồn: Chi trả 2,72 tỷ đồng bảo hiểm cho nạn nhân vụ cháy Trung Kính (vietnamfinance.vn)