Theo quy định, người nước ngoài mang xe máy vào Việt Nam du lịch phải có đầy đủ giấy tờ, trong đó có bảo hiểm xe máy.

Bao-Hiem-Xe-May-NnKhách tây lái xe máy du lịch tại Việt Nam. Ảnh: Charlie Thomas/FT   

Nghị định số 30/2024/NÐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý phương tiện giao thông xe cơ giới đường bộ đăng ký tại nước ngoài, do người nước ngoài đưa vào Việt Nam du lịch (Nghị định 30) có hiệu lực từ 1.5.2024.

Điều 6 Nghị định 30 quy định người điều khiển và phương tiện cơ giới nước ngoài khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Theo đó, phải có phương tiện đi trước để hướng dẫn giao thông cho phương tiện cơ giới nước ngoài trong quá trình tham gia giao thông tại Việt Nam.

Phương tiện hướng dẫn giao thông là xe ôtô (nếu khách du lịch điều khiển xe ô tô) hoặc xe mô tô (nếu khách du lịch điều khiển xe mô tô) do doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Việt Nam bố trí và phải được gắn logo hoặc cắm cờ có biểu tượng của doanh nghiệp đó.

Chỉ được tham gia giao thông trên các tuyến đường trong phạm vi địa giới hành chính cấp tỉnh và thời gian lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam theo đúng quy định tại văn bản chấp thuận của Bộ Công an.

Khi điều khiển phương tiện cơ giới nước ngoài tham gia giao thông, người điều khiển phải chấp hành đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ của Việt Nam; mang theo và xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu các giấy tờ sau:

Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ liên quan đến cư trú tại Việt Nam.

Giấy phép lái xe do nước ngoài cấp phù hợp với loại xe điều khiển và còn hiệu lực.

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới hoặc giấy tờ tương đương do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp còn hiệu lực (đối với xe ô tô).

Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam (bảo hiểm xe máy, bảo hiểm ôtô bắt buộc)

Tờ khai hải quan phương tiện vận tải đường bộ tạm nhập, tái xuất.

Điều 7 Nghị định 30 quy định về xử lý vi phạm đối với người nước ngoài điều khiển phương tiện cơ giới nước ngoài.

Theo đó, người điều khiển phương tiện cơ giới nước ngoài vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên thì bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật có liên quan.

Nguồn: Người nước ngoài mang xe máy vào Việt Nam phải có bảo hiểm xe máy (laodong.vn)