Nhiều người sử dụng ô tô bị mất bảo hành xe do phạm phải sai lầm phổ biến khi đổ xăng, điều này gây ra những hư hỏng không đáng có và bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm.

Đổ xăng cho xe ô tô tưởng chừng là việc làm hết sức đơn giản nhưng nhiều người đã mắc phải những sai lầm có thể ảnh hưởng đến việc bảo hành xe về sau.

Screenshot 2024-05-06 094534Nên tắt động cơ trong quá trình nạp nhiên liệu. Ảnh: Toyota Từ Liêm

Callum Butler, chuyên viên bảo hiểm của công ty ALA chia sẻ: “Rất nhiều người dùng ô tô có thói quen vẫn để động cơ nổ máy trong lúc đổ xăng, điều này khá nguy hiểm”. Giải thích rõ hơn, Butler cho rằng, việc đổ xăng khi động cơ xe vẫn hoạt động dễ gây ảnh hưởng giữa việc nạp nhiên liệu và hệ thống đánh lửa không hoạt động ổn định. Chuyên viên bảo hiểm cũng khuyên người sử dụng ô tô nên tắt hoàn toàn động cơ và đợi nhiệt độ hạ xuống thấp, sau đó tiến hành nạp nhiên liệu cho xe.

Việc đợi động cơ giảm nhiệt độ cũng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bốc cháy hơi nhiên liệu, gây ra tình trạng hoả hoạn, cháy nổ.

Ngoài ra, Butler cũng cảnh báo người dùng xe ô tô nên đổ đúng loại nhiên liệu được nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng. Việc sử dụng các loại nhiên liệu không đạt chuẩn có thể khiến động cơ hoạt động không ổn định, hãng sẽ không bảo hành các hư hỏng chi tiết máy bên trong khi xảy ra sự cố. Tương tự tại Việt Nam, hầu hết các hãng xe luôn khuyến nghị người dùng cần đổ đúng loại nhiên liệu đạt chuẩn. Ví dụ như hãng Ford đưa ra khuyến nghị cụ thể người dùng nên dùng loại xăng RON 95-V cho hai dòng xe Ford Territory và Explorer để đảm bảo các điều kiện bảo hành và giúp động cơ bền bỉ hơn.

Thông thường, các công ty bảo hiểm ô tô sẽ tuân theo những quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất để áp dụng vào các điều khoản. Chính vì thế mà người dùng xe ô tô cần lưu ý thực hiện đúng các quy định từ hãng đưa ra để không bị bảo hiểm chối bỏ trách nhiệm.

Không chỉ tắt động cơ khi đổ xăng, Butler còn khuyên: “Nên đảm bảo động cơ xe ngưng hoạt động khi thực hiện một số bước kiểm tra bảo dưỡng xe như thay dầu, nhớt, sửa chữa động cơ,… để tránh các hư hỏng và nguy hiểm không đáng có”. Hơn nữa, người dùng không nên sử dụng các chất tẩy rửa để làm sạch động cơ vì nhiệt độ quá nóng của động cơ sẽ bốc hơi nước, dẫn đến các phản ứng hoá học có thể gây nguy hiểm cho người và hư hỏng chi tiết động cơ.

Nguồn: Những sai lầm phổ biến khi đổ xăng ô tô có thể khiến bảo hiểm từ chối bồi thường (vietnamnet.vn)